Mách bạn cách sử dụng máy đo huyết áp Omron chính xác nhất


Huyết áp là một số đo về lực tác động của máu lên thành động mạch. Huyết áp phụ thuộc gần như tuyệt đối vào lực bơm của máu tới tim, cũng như thể tích máu được bơm, hay kích thước cũng như độ đàn hồi của thành động mạch.Có nhiều yếu tố có thể làm thay đổi huyết áp như hoạt động của con người, nhiệt độ, chế độ ăn uống, cảm xúc, tư thế, lượng thước sử dụng.

Máy đo huyết áp điện tử Omron là một trong những thiết bị y tế vữa hữu ích và vừa xinh xắn, rất thuận tiện để sử dụng trong gia đình giúp các thành viên nắm bắt được tình hình huyết áp, nhịp tim…của cơ thể, từ đó có những trạng thái thay đổi phù hợp để có chỉ số huyết áp tốt nhất.

 

Máy đo huyết áp
    Máy đo huyết áp

Nhưng chúng ta cần biết một vài lưu ý trước khi đo huyết áp bằng máy đo huyết áp điện tử Omron:

Để có kết quả đo huyết áp phản ánh chính xác chỉ số huyết áp của cơ thể, bạn cần ổn định cơ thẻ trước khi đo bằng những lưu ý sau:

– Không được cử động người và hoạt động mạnh trong khi đo.

– Tránh đo huyết áp khi tâm trạng không được thoải mái.

– Nên quấn vòng bít vừa sát da tay hoặc chỉ trên lớp áo mỏng.

– Hít thở sâu 5 tới 6 lần trước khi bắt đầu đo huyết áp

– Tránh ăn, uống, tập thể dục trước 30 phút trước khi đo huyết áp.

– Nghỉ 15 phút trước khi đo.

– Không nên đo huyết áp liên tục trong thời gian ngắn.

– Nên đo huyết áp vào cùng một thời điểm mỗi ngày và với một máy đo và lưu lại kết quả .

– Ngồi đúng tư thế.

– Ngồi trên ghế với bàn chân đặt trên mặt nền phẳng cùng với đặt cánh tay lên bàn sao cho vòng bít ở ngang với vừa tầm với tim bạn.

Lưu ý: Chúng ta phải cởi áo bó ở phần cánh tay bạn để có kết quả đo chính xác hơn nhé.

 

Xem thêm lợi ích của máy đo huyết áp : Những lợi ích của việc sử dụng máy đo huyết áp trong gia đình

Hướng dẫn cách sử dụng máy đo huyết áp điện tử Omron:

Để sử dụng máy đo huyết áp điện tử Omron điện tử, bạn cần thực hiện các bước sau:

– Bước 1: Chúng ta  phải cho nguồn cho máy đo huyết áp điện tử Omron có nguồn điện.

Tùy máy đo huyết áp Omron bạn sử dụng là chạy pin hay chạy nguồn điện từ ổ cắm mà có những cách cấp nguồn điện cho phù hợp.

+ Đối với máy đo huyết áp điện tử Omron sử dụng pin thì bạn cần lắp đủ 4 viên pin AA hoặc số pin phù hợp với cấu trúc của máy. Đối với một số loại máy đo huyết áp điện tử Omron sử dụng pin chính hãng, bạn cần mua dự trữ và cần được thay pin nếu màn hình hiển thị pin yếu hoặc không hiển thị gì.

+ Đối với máy đo huyết áp điện tử Omron sử dụng nguồn từ điện lưới, bạn cần mở nắp nguồn dẫn điện, lấy dây và sau đó cắm vào nguồn điện phù hợp như thông số kỹ thuật của máy đo huyết áp.

– Bước 2: Cách quấn vòng bít khi đo huyết áp bằng dụng cụ đo huyết áp điện tử Omron

+ Đối với máy đo huyết áp điện tử Omron ở bắp tay, bạn cần quấn bít chặt xung quanh với phần bắp tay, tránh không quấn lên lớp quần áo và nhớ lưu ý mép cuối của vòng bít phải cách khuỷu tay từ 1 tới 2 cm.

+ Đối với máy đo huyết áp điện tử Omron cổ tay, bạn cần phải quấn chặt xung quanh cổ tay.

Lưu ý là cần quấn đủ chặt, và đến khi có tín hiệu bíp báo quấn đúng thì máy mới cho chúng ta một kết quả đo thật chính xác.

– Bước 3: Bắt đầu đo huyết áp của bệnh nhân.

Để đo huyết áp bạn phải  ở trong một không gian thật sự yên tĩnh, tư thế ngồi thư dãn, thoải mái, không gò bó, và nên ngồi trên ghế bằng phẳng. Sau đó nhấn nút START/STOP trên máy đo huyết áp điện tử Omron để bắt đầu đo. Tiếp đó thì  chờ một lát thì chúng ta sẽ có kết quả hiển thị đo huyết áp.

Sau khi đo xong thì chúng ta gỡ vòng bít ra, ấn phím START/STOP để tắt máy. Để chính xác, bạn nên đo từ 2 đến 3 lần, mỗi lần cách nhau 2 đến 3 phút và lấy kết quả trung bình nhé.

Sau đây mình sẽ chỉ cho bạn cách đọc kết quả đo trên máy đo huyết áp điện tử Omron.

Hướng dẫn sử dụng máy đo huyết áp
Hướng dẫn sử dụng máy đo huyết áp

Trên máy đo huyết áp điện tử Omron sẽ hiển thị các thông tin như hình trên đây, khi đã có số đo huyết áp chính xác, bạn đối chiếu với bảng chỉ số huyết áp để biết huyết áp của mình đang trong tình trạng bình thường, cao huyết áp hay huyết áp thấp.

Mong rằng với những thông tin trên đây bạn đã biết cách sử dụng máy đo huyết áp điện tử Omron và theo dõi sức khỏe của mình. Chúc các bạn có một sức khỏe thật tốt.